Trường Liên cấp DEWEY

29/07/2022 bởi Kian

KTS. Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Nguyễn Xuân Ngọc, Lê Quang Việt.

GIẢI ĐỒNG – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình trường học/bệnh viện

 

Địa điểm XD: Lô đất H3 – LC khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, Phường Xuân tảo, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Năm thiết kế: 2019

Năm hoàn thành xây dựng: 2020

Diện tích khu đất: 20.859,7 m2

Diện tích xây dựng: 8344 m2

Tổng diện tích sàn: 39,968 m2

Mật độ xây dựng: 40%

 

Tổng thể trường là một tổ hợp đa khối, nhiều chức năng, trong một quỹ đất khá hạn hẹp. Vậy nhưng, đồ án đã phân khu và bố trí các thành phần chức năng khá hợp lý, vẫn tạo được sự kết nối, liên hệ một cách thuận tiện. Về Hình thái, ngôi trường không chỉ coi trọng mối quan hệ tương tác bên trong nội bộ công trình, mà đã quan tâm khá hiệu quả trong việc ứng xử với không gian đô thị bên ngoài, tạo được một kiến trúc khá sinh động, hấp dẫn Đây là một trong những nét đáng ghi nhận của đồ án.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021.

Khu đất xây trường rộng 2ha nằm trong khu đô thị Tây Hồ Tây. Mục tiêu là thiết kế một tổ hợp trường liên cấp từ khối mầm non đến THPT, kết hợp trung tâm biểu diễn và học bơi. Công trình hướng đến ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, linh hoạt, mang tính chất khai phóng, tạo ra một điểm nhấn cho cả khu đô thị.

Có 3 lối tiếp cận được thiết kế một chiều: Lối ra vào chính cho phụ huynh đưa đón học sinh, lối riêng cho xe bus và lối vào độc lập cho khu bể bơi, nhà biểu diễn. Tổng thể trường liên cấp tiện nghi, thân thiện. Thiết kế thích hợp hình dáng khu đất, tiết kiệm năng lượng. Công trình tôn trọng bối cảnh, có trách nhiệm xã hội, giảm ùn tắc giao thông cục bộ, góp phần tăng giá trị sử dụng chung cho cả khu đô thị.

Tổ chức giao thông trong trường cũng là câu chuyện được tính toán kỹ lưỡng, nhằm đảo bảo phân tuyến rõ ràng theo đối tượng tiếp cận cũng như lượng sử dụng, tránh ùn tắc tại vị trí cổng ra vào.

Trường gồm 3 khối chức năng chính: Khối lớp học cấu trúc tối đa hướng Bắc Nam, khối phục vụ chung (nhà ăn, thư viện, nhà thi đấu đa năng) được đặt ở trung tâm, dễ dàng tiếp cận từ các hướng và khối admin (hội trường, hành chính quản lý). Các tòa nhà được kết nối bằng hệ thống hành lang cầu, tạo thành quần thể thống nhất. Xen giữa các khối học là sân chơi, khuôn viên cây xanh và sân thể dục thể thao. Lối vào chính với hành lang vòng cung lớn – là điểm nhấn chính. Hành lang này lùi sâu tạo không gian mở, thân thiện, chào đón học sinh.

Mặt đứng công trình là tổ hợp của các khối đan xen theo các tuyến ngang – thẳng. Tại các cạnh dài của công trình bố trí hệ lam dọc, đảm bảo chắn nắng và giảm bức xạ nhiệt tối ưu.

Học sinh được trải nghiệm môi trường học tập tiện nghi, tiếp biến tinh thần bản địa, kết hợp các yếu tố công nghệ thời đại.

KTS Kim Anh – Viện Kiến trúc.