Ấn phẩm Lý luận và phê bình kiến trúc ở Việt Nam

Mở cửa và Hội nhập thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ở nước ta phát triển với tốc độ nhanh chóng, chưa từng có trong lịch sử. Và Kiến trúc, theo đó phát triển thật sự đa dạng nhưng chưa đẹp và chưa khẳng định được bản sắc riêng. Có thể nói, kiến trúc chưa đáp ứng đầy đủ và trọn vẹn nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, trong đó công tác LLPB chưa thể hiện đúng và đủ vai trò của mình trong việc định hướng phát triển kiến trúc.

Nhận thức sâu sắc điều đó, Hội KTS Việt Nam chủ trương tập trung bàn về công tác LLPB, do đó một ấn phẩm có giá trị khoa học và thực tiễn về “Lý luận và phê bình kiến trúc ở Việt Nam” của Hội KTSVN được xuất bản.

Với sự tham gia của 52 chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ nhiều chuyên nghành: quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, bảo tồn, mỹ thuật, văn học, phê bình nghệ thuật…và cả những kiến trúc sư quốc tế đang hành nghề tại Việt Nam. Cuốn sách sẽ gồm 3 phần:

Phần 1: Tổng kết thực tiễn LLPB kiến trúc Việt Nam qua các giai đoạn phát triển.

Thực tiễn LLPB kiến trúc ở nước ta qua các giai đoạn được nhìn nhận trên cơ sở: Thống kê, chọn lọc và phân tích các ấn phẩm, công trình khoa học đã được công bố. Đối chiếu với thực tiễn phát triển kiến trúc; các bài viết sẽ phân tích, nhận diện các xu hướng sáng tác kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam qua các giai đoạn.

Phần 2: Những vấn đề cơ bản của khoa học lý luận và phê bình kiến trúc và định hướng phát triển.

Nội dung chính của phần này tập trung vào các vấn đề: Tập hợp những lý luận cơ bản và hàn lâm về các xu hướng kiến trúc trên thế giới và sự tiếp thu có chọn lọc trong kiến trúc đương đại Việt Nam: Từ “Triết luận về Chủ nghĩa số ít và số nhiều trong thiết kế và xây dựng đô thị”, “Văn hóa trong kiến trúc”, “Phê bình và phản biện xã hội dưới góc độ Kiến trúc học” đến “Định hướng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc”, “Xu hướng kiến trúc Việt Nam giai đoạn 4.0”, Đồng thời với một loạt bình luận của KTS trẻ về: Đồ án đoạt giải thưởng quốc gia, quốc tế; các hình thức giới thiệu KTS và tác phẩm; các công trình của KTS nước ngoài thiết kế ở nước ta.

Phần 3: Ý kiến của cộng đồng về kiến trúc.

Kiến trúc được nhìn nhận từ cộng đồng chính là giá trị đích thực của kiến trúc. Khép lại ấn phẩm bằng những ý kiến của nhiều KTS, Chuyên gia, Nhà quản lý, Doanh nghiệp và người dân về Kiến trúc và KTS.

Với mong muốn Ấn phẩm sẽ đến được với đông đảo cộng đồng KTS và bạn đọc quan tâm, Ấn phẩm “Lý luận và phê bình kiến trúc ở Việt Nam” được lưu hành với giá 200.000 đồng/cuốn.

Ban biên tập, xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm và mong nhận được sự ủng hộ của các Chi hội cùng các KTS và những người quan tâm.

Đăng ký mua xin để lại thông tin cá nhân và địa chỉ nhận ấn phẩm, đồng thời chuyển kinh phí đến:

· Tên TK: Viện Kiến trúc

· Số TK: 118000002081

· Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội

(Ghi rõ nội dung CK: Mua sách LLPB – tên người nhận)

 

Mọi thông tin xin liên hệ theo địa chỉ sau:

– Viện Kiến trúc, Hội KTSVN: 40 phố Tăng Bạt Hổ, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: vienkientruc@gmail.com;

ĐT: 024.3 826 2179;

DĐ: 0971689991 (Hà Ngân)