Phòng tập FBS – Formless Boutique Studio

01/08/2022 bởi Kian

KTS. Ngô Việt Khánh Duy

GIẢI ĐỒNG – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình thể thao/văn hóa/tôn giáo – tín ngưỡng

 

Năm thiết kế: 2018
Năm hoàn thành: 2020
Địa điểm: Quận 2 ,Tp.Hồ Chí Minh
Diện tích đất: 378m2
Diện xây dựng: 175 m2
Tổng diện tích sàn: 525 m2
Mật độ xây dựng: 46.3%

Là một công trình thể thao văn hoá, trong một khuôn viên khu đất dường như rất khó có điều kiện để sáng tạo phù hợp với mong muốn cần thiết của các chức năng. Song, đồ án đã tạo nên được một kiến trúc khá ấn tượng, thể hiện được tinh thần triết lý của các môn luyện tập. Tổ chức không gian, đã tạo được một mức độ tiết chế, để mang lại những giá trị tinh tế. Đó cũng chính là thành công đáng nói của đồ án.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021.

Cấu trúc không gian được phân chia thành 3 tầng, dành cho các công năng tập luyện và hoạt động khác nhau .

Tác giả theo đuổi hình thức kiến trúc truyền thống – một ẩn dụ về đình làng – “Đình” -một hình thức kiến trúc quen thuộc với con người của xã hội Việt Nam. 

Cấu trúc tổng thể của dự án là sự đan xen, kết hợp giữa yếu tố kiến trúc và thiên nhiên, tạo nên một công trình đặc biệt, ấn tượng từ cấu trúc bên ngoài đến không gian trải nghiệm bên trong. Chúng tôi gọi là cấu trúc của sự hội tụ, sự hợp nhất giữa con người với kiến trúc và thiên nhiên. Thông qua các lớp đệm không gian được thiết lập có chủ đích với các phân khu trực tiếp và gián tiếp phân tách không gian thành các thành phần khác nhau: ánh sáng, vật liệu, chuyển tiếp, yên tĩnh, nhiệt, môi trường tạo nên một bầu không khí “tĩnh lặng”, thanh bình và thân thuộc của kiến trúc Á Đông truyền thống. Vật liệu đồng nhất bên trong và bên ngoài, xóa nhòa ranh giới, chỉ có chủ thể và bầu không khí xung quanh chủ thể xác lập các đặc điểm của không gian.

KTS Kim Anh – Viện Kiến trúc.