Nhà số 1, Khối 6 trong dự án “3 gian” – Chuỗi nhà ở nông thôn đương đại, thị trấn Đô Lương, Nghệ An.

14/07/2022 bởi adm@adm

KTS. Nguyễn Khắc Phước

GIẢI ĐỒNG – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

Thể loại Kiến trúc nhà ở – Hạng mục Nhà ở nông thôn

 

Đơn vị thực hiên:  Nguyen Khac Phuoc Architects

Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Khắc Phước

Nhóm thiết kế: Lê Nam, Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh

Năm hoàn thành xây dựng : 2019
Địa điểm xây dựng : Khối 6, thị trấn Đô Lương, Nghệ An

Diện tích khu đất: 146 m2

Diện tích xây dựng: 120 m2

 

Mô hình nhà ba gian, chọn giải pháp chia theo trục dọc với một bên là các phòng ngủ , một bên là nhóm không gian công cộng như bếp, ăn, khách. Tạo được sự linh hoạt cho không gian công cộng. 2 vườn nhỏ khéo léo lấy sáng và thông thóang tự nhiên cho không gian ngủ và công cộng, trong khi ngôi nhà không được thoáng 3 cạnh. Giải pháp có khả năng áp dụng cao trong mô hình nhà ở nông thôn. Việc chia “3 gian dọc”, chuyển đổi từ 3 gian ngang truyền thống để phù hợp với hình thức khu đất thường có xu hướng chiều ngang nhỏ dần khá phổ biến ở nông thôn hiện nay.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021.

Ngôi nhà được thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ và hai đứa con ­­nhỏ. Do qúa trình đô thị hóa, khu đất có kích thước phân lô khác với cấu trúc nông thôn truyền thống trong vùng.

Từ cấu trúc ngôi nhà ở 3 gian truyền thống, đơn vị thiết kế tổ hợp và sắp xếp lại “3 trong 1” vào khu đất dài và hẹp. Có 2 khoảng sân trong đảm bảo tính liên kết trong và ngoài, đồng thời kết nối các không gian riêng của các thành viên trong gia đình. Khoảng sân vườn trước kết hợp mái hiên tạo thành không gian sinh hoạt và giao lưu với láng giềng ngoài trời. Đây là nét đặc trưng văn hóa sinh hoạt ngoài trời tại vùng nông thôn Bắc Trung Bộ. Mái ngói truyền thống được đưa vào kết hợp hệ vì kèo sắt cách điệu cho kết cấu đỡ mái. Do chi phí xây dựng khá hạn hẹp và việc sử dụng đội ngũ thi công địa phương, nên cấu trúc không gian tối giản, dễ thi công là lựa chọn tối ưu. đơn vị thiết kế đã làm với thợ xây dựng địa phương để đưa ra những kĩ thuật xử lí tối thiểu mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu cho 1 không gian hiện đại kết hợp yếu tố truyền thống tại địa phương.

KTS Kim Anh – Viện Kiến trúc.