NHÀ GIA NGHĨA

22/06/2022 bởi adm@adm

KTS. Giang  Đoàn, Hoàng Duy, Hồng Diễu, Hải Vũ

 GIẢI BẠC – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thể loại Kiến trúc nhà ở – Hạng mục Nhà ở nông thôn

Năm hoàn thành xây dựng : 2019
Địa điểm xây dựng : Gia Nghĩa – Đak Nông.

Ngôi nhà xây dựng tại một khu quy hoạch nông thôn mới ở xã Quảng Thừa. Qua quá trình suy tư, khảo cứu cẩn trọng vị trí và liên đới xung quanh, nhóm tác giả gửi gắm cảm hứng bắt nguồn từ cấu trúc nhà dài Ê đê. Với ý xuất phát là, phần không gian chính được nâng khỏi mặt đất, phía dưới tận dụng làm kho, chỗ cho vật nuôi.

Các không gian bên trong được sắp xếp đổi mới, mà vẫn lưu giữ được những hồn cốt ngôi nhà dài truyền thống. Mái ngói, lớp vỏ bọc gỗ, hiên rộng tạo thành từ vạt xéo gấp nếp, liên kết tốt không gian trong – ngoài là giải pháp hay về thích dụng và thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng núi rừng. Kiến trúc tổng thể đẹp, có nghiên cứu gắn địa hình đồi núi. Sử dụng vật liệu địa phương một cách nhuần nhuyễn. Có thể nhân rộng cho mô hình “Nhà dài truyền thống” trên các vùng đồi núi, lưu giữ được bản sắc vùng miền.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021.

Ngôi nhà cho một gia đình trẻ từ miền Trung vào Đăk Nông lập nghiệp.

Thế đất  nằm trên đồi thuộc cao nguyên M’nông sát bìa rừng , nhìn xuông thung lũng đã cuôn hút Kts khi nhận thiết kế ngôi nhà. Có thể thấy toàn bộ mọi góc nhìn của ngôi nhà đều tâp trung về phía thung lũng – nơi có thể nhìn thấy mây giăng mỗi buổi sớm, hay bầu trời cao nguyên trong vắt , đầy ánh sao vào buổi đêm . Nơi cảm nhận thời gian như dừng lại trong sự tĩnh lặng của không gian.

Công trình cấu trúc theo kiểu nhà sàn, gầm dùng làm nhà kho. Những bậc thềm dẫn lên không gian ở.

Không gian ở được trải dài trên tầng cao. Nửa đằng cửa chính là không gian sinh hoạt chung, nửa còn lại còn dành cho những khu vực riêng tư hơn.

Một  ngôi nhà giản dị cấu trúc theo kiểu nhà sàn mở rộng với thiên nhiên, với tấm mái rộng che phủ rộng như nhà dài của người Ê đê. Những nếp gấp của vạt mái tạo ra những góc nhìn cao rộng về phía thung lũng hay như một tấm khiên cụp xuống che nắng hướng Tây.

Hệ cửa 2 lớp ( Lớp lam gỗ & lớp kính) chủ động đóng mở phù hợp với điều kiện khí hậu Cao nguyên.

Không gian tiếp cận trong nhà và thiên nhiên bên ngoài  là khoảng hiên nhà được mở rông bất ngờ từ những đoạn vạt xéo gấp nếp làm  tăng cảm xúc của con người khi ngồi dưới mái hiên cao rộng thưởng thức bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Nội thất ngôi nhà đơn giản, ấm áp , rộng mở nhưng không thiếu vẻ tôn nghiêm . Nội thất đơn giản được gia công tại địa phương phù hợp với nhu cầu của một gia đình trẻ với lối sống giản dị.

Những vật liệu địa phương như đá xây, gỗ cây cà phê , gỗ cũ đã qua sử dụng được tái sử dụng tăng thêm hồn nơi chốn cho chính ngôi nhà.

Ở nơi không có những tòa nhà chọc trời hay những đường dây diện dọc ngang, ngôi nhà là nơi gia chủ tìm thấy sự an nhiên.

KTS Kim Anh _ Viện Kiến trúc.