LITTLE ISLAND PARK – CÔNG VIÊN TRÊN ĐẢO NHÂN TẠO Ở NEW YORK

14/09/2022 bởi adm@adm

Công viên Little Island park được xây dựng trên bến tàu cũ bỏ hoang, trở thành một không gian công cộng lý tưởng cho cư dân thành phố New York. Tổng diện tích chỉ khoảng 1,1 hecta (2,7 arces) công viên được thiết kế hết sức sinh động, phong phú với việc tạo nên địa hình lồi lõm, lên xuống như những ngọn đồi nho nhỏ, bên trên được phủ đầy những cây cỏ đặc trưng của khu vực. Một rạp hát ngoài trời 687 chỗ ngồi cũng được bố trí ở bờ sông tạo nên một góc nhìn lý tưởng cho khán giả thưởng thức các chương trình biểu diễn.

Little Island park được tạo hình từ các cột bê tông hình nấm, đặt ở các tầng khác nhau tạo nên một nền tảng nhấp nhô. Theo Heatherwick Studio, ý tưởng cho thiết kế đến từ việc quan sát các cọc của Cầu tàu 54 cũ vẫn nhô lên khỏi mặt nước và là nơi sinh sản cho cá. Các chậu trồng cây bằng bê tông đúc sẵn được tạo thành từ các “cánh hoa” mô-đun. Mỗi cọc có thể chịu lực tới 350 tấn, đã được cắm sâu 61 mét dưới mặt nước.

Công viên chính thức khai trương ngày 21/5/2021 và được rất đông người dân New York hào hứng đến khám phá trải nghiệm

Toàn cảnh công viên nổi Little Island, nổi lên giữa lòng sông Hudson đón nhận không khí thoáng đãng

Điểm nhấn nổi bật nhất của dự án chính là công viên được tạo thành từ những những trụ bê tông riêng rẽ để ghép lại với nhau. Mỗi trụ được tạo hình như một đóa hoa bê tông duyên dáng mà nếu bạn khéo tưởng tượng có thế cảm nhận chúng như những đóa hoa sen vươn lên mạnh mẽ từ mặt nước.

Nhiều người còn bất ngờ khi biết được rằng, ngay tại bến tàu cũ này, những người sống sót từ chuyến tàu Titanic được chở đến đây cũng như là nơi xuất phát của chuyến tàu Lusitania có số phận bi đát không kém.

Mặt bằng tổng thể của công viên

Các mặt cắt của công trình

Một lối vào công viên nổi Little Island được thiết kế khéo léo nằm dưới hàng cột bê tông khá giống với cổng chào

Kim Anh – Viện Kiến trúc.