Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái

03/10/2022 bởi Kian

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 851/QĐ-UBND ngày 01/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc phê duyệt kế hoạch, dự toán kinh phí và quy chế thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái.

Chiều ngày 27/9/2022 tại Hội trường trụ sở Hội KTS Việt Nam (Địa chỉ: Số 40, phố Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), diễn ra hội nghị chấm chọn cuộc thi tuyển “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái” tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, do Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái tỏ chức.

(Ông Phan Đăng Sơn, TS.KTS – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng phát biểu thông qua chương trình Hội nghị)

Đây là cuộc thi rộng rãi trong nước, tổng diện tích khu đất khoảng 2,62 ha, dự kiến công trình cao khoảng 4 tầng (không quá 25m), diện tích xây dựng khoảng 2.500m2; Tổng diện tích sàn khoảng 10.000m2.

Hội đồng đánh giá phương án dự thi gồm 11 thành viên (theo Quyết định số 109/QĐ-SXD ngày 29/8/2022 của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái) gồm:

Ông Phan Đăng Sơn, TS.KTS – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam -Chủ tịch Hội đồng;

Ông Trần Việt Quý, Ths.KTS – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái – Phó Chủ tịch Hội đồng;

Ông Lê Quân, PGS.TS.KTS – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Phó Chủ tịch Hội đồng;

Ông Trần Quang Vinh – Ths.KS – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái – Ủy viên Hội đồng;

Ông Hoàng Việt Hóa, KS – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái – Ủy viên Hội đồng;

Ông Hoàng Thúc Hào, Ths.KTS – Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam – Ủy viên Hội đồng;

Ông Lê Ngọc Minh, Ths.KS – Phó chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh – Ủy viên Hội đồng;

Ông Đào Trọng Thuần, KTS – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Yên Bái – Ủy viên Hội đồng;

Ông Nguyễn Tiến Thành, KTS – Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư Yên Bái – Ủy viên Hội đồng;

Ông Nguyễn Cao Lãnh, TS.KTS – Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Ủy viên Hội đồng;

Ông Vương Hải Long, TS.KTS – Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Ủy viên Hội đồng.

Công trình Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái là công trình có chất lượng thẩm mỹ cao, là điểm nhấn không gian kiến trúc của trung tâm kinh tế, chính trị, hành chính cấp tỉnh của đô thị tỉnh lỵ tỉnh Yên Bái (định hướng đô thị loại II vào năm 2025), mang tính đặc trưng, tiêu biểu cần có sự nghiên cứu sáng tạo cao độ để tìm ra được ý tưởng mới, ưu việt trong thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc công trình, đảm bảo tính khả thi trong đầu tư, hiệu quả trong vận hành công trình.

Ban tổ chức và Hội đồng đã đánh giá một cách công tâm và trân trọng, ghi nhận lao động sáng tạo của các đơn vị tư vấn. Theo nhận xét và ý kiến của Hội đồng, tất cả các đơn vị tham gia đã nộp phương án dự thi đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, có những vận dụng độc đáo, sáng tạo có ý tưởng và cách tiếp cận tương đối mới, lạ, được đầu tư công phu và nghiêm túc trong cách thể hiện. Về cơ bản, các phương án dự thi đều có sự chuẩn bị tương đối tốt, đưa ra được phương án kiến trúc công trình bám sát với nhiệm vụ thiết kế, phù hợp với điều kiện địa hình tự nhiên, tuân thủ định hướng quy hoạch chi tiết được duyệt; bước đầu đạt được kết quả với những mức độ khác nhau. Tuy nhiên các phương án đều chưa thực sự toàn diện về các giải pháp, phương án, cơ bản còn chưa phù hợp về quy hoạch tổng mặt bằng, cấu trúc và dây truyền công năng chưa thực sự đáp ứng được nhiệm vụ đề ra, hình thái kiến trúc đều có ý tưởng độc đáo. Ý tưởng cơ bản bắt nguồn từ điều kiện tự nhiên của khu vực Tây Bắc, nhiều phương án có hình thức kiến trúc phù hợp với công trình nghỉ dưỡng (khách sạn, resort hoặc nhà thi đấu thể thao), chưa chú trọng đến các không gian ngoài nhà (không gian quan trọng của công trình cũng như không gian, kiến trúc, cảnh quan trung của khu vực quảng trường trung tâm hành chính cấp tỉnh).

Đối với các phương án nổi trội hơn thì mỗi phương án có những ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng đều chưa đáp ứng được kỳ vọng về quy hoạch tổng mặt bằng, hình thức kiến trúc, dây chuyền công năng và các giải pháp kinh tế, kỹ, mỹ thuật. Các đơn vị tư vấn cần có thêm thời gian nghiên cứu hoàn chỉnh mới đảm bảo tính khả thi và xứng đáng là công trình điểm nhấn chính của đô thị. Do vậy, Hội đồng thi tuyển kiến nghị Sở Xây dựng là cơ quan tổ chức thi tuyển báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng thống nhất chọn được 04 phương án để ban tổ chức thông báo cho các đơn vị dự thi tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện, sau đó Hội đồng sẽ tổ chức Hội nghị chấm giải chính thức. Kết quả bỏ phiếu như sau:

Stt Mã số Số phiếu Ghi chú
1 PL 6868 3/11  
2 HT 29 8/11 Chọn vào vòng 2
3 VB 19 10/11 Chọn vào vòng 2
4 HN-21A 6/11 Chọn vào vòng 2
5 AS 322 4/11  
6 AC 38 10/11 Chọn vào vòng 2
7 XN 10 2/11  
8 AU 23 0/11  

Một số phương án dự thi vào vòng 2 được kéo dài thơn gian chỉnh sửa, hoàn thiện

Phương án thi tuyển mã số HT 29

Phương án thi tuyển mã số VB 19

Phương án thi tuyển mã số HN – 21A

Phương án thi tuyển mã số AC 38

 

Ths.KTS Nguyễn Thế Nghĩa
Sở Xây dựng Yên Bái.