35 năm Giải thưởng Loa Thành và Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 năm 2023

18/12/2023 bởi Viện Kiến trúc

Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam). Tháng 1 năm 1989 Bộ trưởng Bộ Đại học, THCN và DN cùng Chủ tịch Hội Xây dưng Việt nam đã ký thông báo chung về chủ trương tổ chức cuộc thi “Đồ án tốt nghiệp xuất sắc” hàng năm cho sinh viên các trường đại học ngành Xây dựng và Kiến trúc trong cả nước. TƯ Đoàn TNCS HCM đã ủng hộ chủ trương này và đã tham gia tích cực trong suốt 35 năm qua. Năm 2000 và năm 2001 lần lượt Hội Kiến trúc sư Việt nam và Bộ Xây dựng đã đồng hành và đã có nhiều đóng góp tích cực cho cuộc thi. Từ năm 2007 Giải thưởng đã được Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam bảo trợ hàng năm.

Giải thưởng được tổ chức hàng năm, cơ quan điều hành cao nhất là Hội đồng giải thưởng mà Chủ tịch Hội đồng luân phiên là đại diện từ các cơ quan chủ trì và Ban Tổ chức giải do Tổng hội Xây dựng Việt Nam làm thường trực.

Từ khi ra đời đến nay, Giải thưởng Loa Thành (GTLT) đã có 3847 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 25 trường có đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng trong cả nước theo đúng tiêu chí của cuộc thi đã được sửa chữa, bổ sung nhiều lần. Các Hội đồng chuyên ngành (HĐCN) gồm các KTS, KS, các nhà giáo dục & khoa học, các chuyên gia sản xuất và quản lý có uy tín, hàng năm đã làm việc nghiêm túc, công tâm và dân chủ, giúp Hội đồng GTLT chọn ra những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao giải. Đến nay đã có 137 Giải nhất , 427 Giải nhì , 573 Giải ba và 590 Giải khuyến khích được trao tặng.

Trong lần tổ chức thứ 35 năm 2023 này, Giải thưởng nhận được 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 06 hội đồng chuyên ngành: Kiến trúc – Quy hoạch, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công trình giao thông, Công trình thủy, Kỹ thuật hạ tầng & Môi trường đô thị, Kinh tế và quản lý xây dựng. Các Hội đồng chuyên ngành tiến hành chấm đồ án tham dự giải trong tháng 11/2023, căn cứ vào kết quả chấm lựa chọn các đồ án đoạt giải, trình Hội đồng Giải thưởng (HĐGT) Loa Thành năm 2023. Ngày 06/12/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã chủ trì cuộc họp Hội đồng giải thưởng và Ban Tổ chức giải, với sự tham gia của các Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành để nghe báo cáo kết quả chấm và đề nghị chọn đồ án đoạt giải năm 2023. Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau khi thảo luận, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải như sau: Không có giải đặc biệt; có 04 giải nhất; 15 giải nhì; 20 giải ba; 19 giải khuyến khích.

Các đồ án này đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc & xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây đã có những chuyển hướng rất đáng mừng khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới. Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp. Xu hướng hình thức chủ nghĩa có giảm bớt, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn. Tuy vẫn còn những đồ án chưa thực sự có sự đầu tư, vẫn chưa bám sát thực tiễn, nặng hình thức, còn có những đồ án có nội dung “kế thừa” nhiều các nội dung từ các đề tài dự án hoặc nội dung không đồng nhất trong một địa phương,… Các trường nên rà soát kỹ hơn các bài trước khi gửi dự giải Loa Thành.

(Để có thể có cái nhìn chi tiết nhất về các đồ án tham dự Giải thưởng năm nay, xin mời quý vị cùng tìm đọc bài báo cáo tổng kết trong cuốn sách A5 Giải thưởng Loa Thành lần thư 35 năm 2023)

Nhìn lại 35 năm GTLT, có thể khẳng định giải thưởng đã trở thành giải thưởng quý giá nhất đối với sinh viên các trường Kiến trúc và Xây dựng trong toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Trong 35 năm, các trường lớn như Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thuỷ lơi và ĐH Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh… Tuy nhiên, những năm gần đây, sinh viên của nhiều trường có quy mô nhỏ hơn và ở các địa phương cũng đã đoạt các giải cao nhất. Điều đó cho thấy hiệu ứng lan toả của GTLT đến các trường và xã hội. Đặc biệt, hợp tác quốc tế trong đào tạo được đẩy mạnh ở một số trường đã góp phần nâng cao chất lượng các đồ án tốt nghiệp, mà các giải nhất được xem là minh chứng.

GTLT là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các trường đào tạo ngành Kiến trúc&Xây dựng. Qua thực tế hoạt động 35 năm, GTLT luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên và của các Trường, cũng như sự quan tâm chăm sóc của xã hội, công luận. Nhiều sinh viên đoạt giải Loa Thành đã và đang làm việc hiệu quả tại các đơn vị Tư vấn thiết kế, Thi công, Quản lý, hay tiếp tục thành công trên con đường học tập nâng cao, nghiên cứu trong và ngoài nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành giám đốc các Công ty tư vấn thiết kế, thi công, là TS,ThS, giảng viên đại học, là cán bộ quản lý cấp Vụ, Viện ngành Xây dựng, Kiến trúc ở TƯ và địa phương.

Để các bạn sinh viên tạo ra những đồ án chất lượng tham dự giải thì không thể không nhắc đến công sức của các Thầy Cô hướng dẫn là rất đáng trân trọng. Các thầy cô chính là người soi sáng và truyền ngọn lửa nghề nhiệt huyết cho các em sinh viên, không chỉ để các em hoàn thành tốt đồ án của mình mà còn trang bị hành trang để các em tự tin vững bước trên con đường công tác sau này, mang sức trẻ, hoài bão đi dựng xây đất nước.

GTLT đã đi được một chặng đường dài 35 năm, những thành công và sức lan toả của các giải đã được trao là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức giải, đã và đang là niềm tự hào của các trường tham gia và của tất cả sinh viên đoạt giải.

Những người tổ chức giải thưởng hy vọng, bằng sự nỗ lực, đổi mới trong đào tạo, trong việc tổ chức, tuyển chọn đồ án tố nghiệp tham dự GTLT, sự quan tâm chăm sóc của các cấp, các ngành, của mọi tầng lớp trong xã hội, GTLT sẽ ngày càng phát triển, góp phần tích cực phát triển tài năng, bổ sung đội ngũ trí thức trẻ có năng lực cho sự nghiệp CNH&HĐH của đất nước trong thế kỷ XXI.

Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 năm 2023 dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, và sự tài trợ về địa điểm tổ chức, kinh phí từ các đơn vị: Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia; Hiệp hội thép Việt Nam; Công ty tổ chức Triển lãm quốc tế xây dựng Vietbuild; Viện Kỹ thuật công trình – ĐH Thủy Lợi; Công ty cổ phần Hanel Mirolin; Công ty cổ phần đầu tư và thương mại  quốc tế VCC; Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Top Asia; Trung tâm tư vấn khoa học công nghệ phát triển tài nguyên nước – Hội đập lớn Việt Nam sẽ được tổ chức tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia vào 8h00 sáng, ngày 25/12/2023.

Đây cũng là buổi Lễ để Giải thưởng Loa Thành nhìn lại 35 năm tổ chức đã qua, vinh danh, tri ân các các nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Giải và tiến hành trao thưởng cho các đồ án xuất sắc đạt giải năm 2023.

Mọi thông tin chi tiết về buổi Lễ xin liên hệ: Ông Vũ Thành Nghiêu – Chánh văn phòng Tổng hội XDVN – Thư ký Giải thưởng

Số điện thoại: 0837360716