282 Workshop

02/08/2022 bởi Kian

KTS. Phạm Thanh Huy

GIẢI ĐỒNG – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thể loại Kiến trúc công nghiệp

 

Địa điểm: 156 Phú viên, Long Biên, Hà Nội
Năm hoàn thành: 2020
Diện tích: 1.007 m2
Các vật liệu sử dụng chính: Sắt, gỗ

Đồ án là một sự thể nghiệm chuyển đổi chức năng linh hoạt từ công nghiệp sang dịch vụ đa dạng, tạo những khoảng trống tự do cho sáng tạo tùy cảm hứng của những người giàu ý tưởng mong muốn có đất dụng võ. Việc tạo dựng này cũng không đặt ra nhu cầu bền chắc, cố định để tránh lãng phí. Với cách nhìn nhận đó sẽ tại được nhiều cơ hội, theo nhiều thời gian cho sân chơi sáng tạo. Sự bất ngờ có thể được tạo lập trong mọi tình huống. Đó là cái hay của đồ án này.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021.

 

Khu đất là nhà máy dầu cũ thuộc các khu công nghiệp cần chuyển đổi chức năng hoặc phá bỏ. Tồn tại từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Nay nhà máy đã chuyển ra ngoại thành để lại một không gian “chết”.

Sau 3 năm 282 Factory tiếp quản lại, mục đích cải tạo nhà máy cũ để làm xưởng sản xuất gỗ. Khu vực 282Factory tiếp quản là vùng sau của 3 dãy nhà máy, sau hơn 10 năm sử dụng, xưởng gỗ 282 chuyển vào khu công nghiệp bắc Đồng Hới- Quảng Bình. 282 Workshop ra đời nhằm tạo sân chơi dành cho các hoạt động sáng tạo, triển lãm kết hợp sản xuất nhẹ. Song song với đó là các hoạt động thể thao để khuyến khích con người sống lành mạnh hướng đến tự nhiên và gắn kết chuyển thế hệ. Nhận thấy rằng nơi đây cần phải được tái sinh lại sau bao nhiêu năm gồng mình cho một thời kỳ công nghiệp. Bằng việc hồi sinh lại từ một phần nhỏ của khu công nghiệp, 282 tin vào một điều mà vốn từ xưa nay đã là cách con người suy nghĩ và hành động đó là: con người sẽ bị ảnh hưởng bởi con người. Với ý nghĩ đó 282 muốn trở thành một phần giúp ích cho thiên nhiên môi trường và quan trọng nhất là xã hôi – con người từ đó mà dự án 282 HƠN CẢ MỘT NHÀ MÁY được ra đời. Việc trả lại màu xanh nhỏ trong cả một khu công nghiệp đỏ sắc tôn đó, mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn và cũng từ đó cùng 282 chung tay trả lại màu xanh cho nơi đây. Vì một người là chưa đủ, việc này cần xuất phát từ cộng đồng chung tay để thực hiện hóa điều đó. Và 282 dám tin vào điều đó để hành động trước để rồi hành động ấy sẽ được lan tỏa.

Từ khu vực gồm 4 nhà máy cũ, 282 muốn tạo ra một sân chơi, một không gian xanh của sự kết nối giữa người với người – người với thiên nhiên và thiên nhiên với thiên nhiên. Người với người: có không gian cho mọi người được tương tác với nhau, kéo mọi người lại gần nhau. Người với thiên nhiên: để mọi người có thể quay về với thiên nhiên được vui chơi, hít thở không khí trong lành, được trải nghiệm những gì tự nhiên nhất mà trước nay mọi người đã quên Thiên nhiên với thiên nhiên: Là để vùng xanh mới giao thoa với vùng xanh. Không chỉ con người mới cần kết nối mà thiên nhiên cũng cần kết nối. Trong tự nhiên các loài cây luôn đóng vai trò trong việc giúp nhau phát triển.

Sự khác biệt với các nhà máy cũ ở chỗ tạo ra một không gian lớn chứa đựng hoạt động sản xuất bên trong, còn ở 282 Workshop không gian lớn ấy là thiên nhiên. Tất cả vật liệu sắt, thép, gỗ cũ tái sử dụng để tạo ra những khối nhà với chức năng phân tách các hoạt động. Trong không gian workshop kết hợp làm việc, sản xuất.

Tổng thể không gian với hai khối nhà chính và một tẩng lửng treo bên trên nhờ kết cấu chịu lực chủ yếu là sắt thép tạo cho không gian nhiều khoảng thở cho sân thoát khỏi sự bí bách của hiện trạng và sảnh dành lại khoảng xanh cho không gian.
Sân giữa là không gian lớn và ngăn chia linh hoạt, tạo điều kiện cho người đến sử dụng có thể sáng tạo, tùy biến không gian cho nhiều mục đích khác nhau.
Với mục đích cộng đồng mà sân được bố trí nhiều khu vực trò chơi khác nhau để khiến mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ cảm thấy thích thú.
Ngay dưới khối tầng lửng có một ngôi nhà nhỏ chúng tôi gọi là “chuồng chim”, chốn nhỏ trong một khoảng lớn. với 2 hình thức đối lập dành cho những khoảnh khắc khác nhau. Thực tế ghi nhận không gian này thu hút khá nhiều trí tò mò của người ghé chơi. Một không gian riêng tư khiến ai cũng muốn “thử” cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ.

Khoảng trống đắt giá của công trình có tính linh hoạt cao. Phần lớn thời gian không gian này là một sân chơi, kéo con người lại gần hơn với thiên nhiên sau những giờ giải lao hay hết giờ làm việc. Điều này rất cần thiết vì nó đem lại năng lượng tích cực tỏa ra xung quanh, có sức hút đến người dân ở khu vực lân cận, từ đó lan tỏa tinh thần yêu thể thao, yêu thiên nhiên đến cộng đồng.

Lên đến tầng hai của khối nhà xưởng là không gian showroom trưng bày sản phẩm và khối văn phòng nhỏ bên trong. Việc sử dụng vỏ bọc công trình là sắt thép mà dễ tạo ra những ô cửa lấy sáng và làm thoáng cho không gian, cũng vì thế sàn nhà sử dụng gỗ để cảm giác ấm áp cho không gian.
Tiếp đến là một kho chứa đồ ẩn mừng sau cánh cửa tưởng trừng như là trường cửa không gian tầng hai, một nơi mà không chỉ đơn giản là kho, đó là một phòng trưng bày với sự sắp xếp ngăn nắp và đồng đều khiến mọi người choáng ngợp thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về kho như một nơi chứa đồ và không cần tính thẩm mỹ.

Là một không gian lớn nên KTS đã sử dụng tính tinh nghịch và sáng tạo của mình mà tạo ra nhiều lối đi khác nhau để vào được các không gian khác nhau, sự kết nối của các không gian không chỉ lại bởi nó đặt cạnh nhau mà còn bởi cách mà chúng dẫn tới nhau thế nào. Từ đó thấy được cái nhìn đa chiều hơn của một không gian.
Không gian tầng lửng treo bên trên là một thư viện lấy cảm hứng từ lối thiết kế của kiến trúc Bắc Âu, với hai mặt hướng ra ngoài là những cửa kính lớn phóng tầm mắt ra xung quanh của công trình. Một thư viện để có thể mang lại nguồn kiến thức cho các bạn trẻ và mọi người ham học hỏi đặc biệt là các bạn trẻ đang theo học các ngành nghề liên quan đến kiến trúc, đến nghệ thuật.

Dẫn theo lối cầu thang nhỏ bên cạnh tới tầng ba, với không gian trong nhà là một căn phòng với trần cao với vỏ bọc là những tấm cửa gỗ cũ được tận dụng lại. Với sức chứa đó mà nó được giao trách nhiệm là nơi diễn ra các hoạt động chia sẻ, talkshow để tăng sự trao đổi, tính kết nối của mọi người.

Cuối cùng nhưng có lẽ không hẳn vậy. Một cây cầu kính treo leo ngoài ban công với độ cao choáng ngợp là một trải nghiệm để tóm gọn lại cho cả một workshop của sự sáng tạo, đầy bất ngờ. Cây cầu làm bằng thép và được nối từ không gian trong ra ngoài, phần ngoài cùng được làm bằng tấm kính lớn lấy cảm hứng từ những cây cầu kính đầy thách thức và có phần đáng sợ ở trên thế giới.

KTS Kim Anh – Viện Kiến trúc.