TRUNG TÂM CHẾ TÁC VÀ TRƯNG BẦY ĐÈN LỒNG HỘI AN

15/06/2022 bởi Kian

Đồ án đạt giải Nhì Giải thưởng Loa Thành 2021

SV: Trần Trung Nhân

GVHD: Ths. KTS. Trần Xuân Tuấn

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

Đồ án kế thừa và phát huy tốt các yếu tố liên quan đến vật liệu, đặc điểm kiến trúc địa phương, tạo ra các tương tác hiệu quả giữa truyền thống và hiện đại. Tác giả đã khai thác và kiểm soát tốt các góc nhìn, từ đó, tạo ra các tuyến dẫn hướng từ các khu vực đô thị vào công trình.

Các giải pháp cắt khối theo trục cảnh quan, đẩy khối cao thấp, gọt vát các cạnh, mái, đan xen không gian và nhấn cảnh quan, kết hợp sử dụng vật liệu truyền thống địa phương (tre, lá tranh, đá xám, gỗ) đã tạo nên một tổ hợp công trình ấn tượng. Bố cục tổng mặt bằng và các mặt đứng trình bày hấp dẫn, tạo ra các chuyển động về không gian rất phong phú, thu hút các hướng nhìn vào công trình hiệu quả. Tuy nhiên, phần nghiên cứu các nội dung hoạt động cũng như tổ chức không gian nội thất của đồ án còn hạn chế.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Loa Thành 2021.

Các khối chức năng chính của công trình bao gồm 5 khối:

  • Khối trưng bày – triển lãm
  • Khối chế tác và trải nghiệm
  • Khối hành chính
  • Khối kỹ thuật
  • Khối biểu diễn

Ý tưởng thiết kế nội thất theo phong cách truyền thống kết hợp với hiện đại:

+ Là sự kết hợp giữa mạch nguồn văn hóa truyền thống và hiện đại, tạo nên cảm giác gần gũi, cổ kính nhưng cũng không kém phần sang trọng, ấm cúng.

+ Các màu sắc được kết hợp trong không gian nội thất thường là những màu trầm, trung tính nhằm làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của tre nứa.

 

KTS Kim Anh – Viện Kiến trúc.