Lễ trao Giải thưởng Loa Thành năm 2023 – Nhìn lại hành trình 35 năm

25/12/2023 bởi Viện Kiến trúc

Sáng ngày 25/12/2023, Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 – năm 2023 vinh danh các đồ án xuất sắc nhất của sinh viên khối ngành Xây dựng và Kiến trúc trên cả nước đã diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội. Đây cũng là sự kiện chào mừng 35 năm Giải thưởng Loa Thành.

Giải thưởng Loa Thành do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng cùng phối hợp tổ chức. Giải thưởng dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên năm cuối các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành về xây dựng và kiến trúc. Trải qua 35 năm, Giải thưởng Loa Thành đã có 3847 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 25 trường có đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng trong cả nước và đã có 137 Giải nhất , 427 Giải nhì , 573 Giải ba và 590 Giải khuyến khích được trao tặng.

Lễ trao giải năm nay có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo từ các cơ quan Trung Ương, Bộ Xây Dựng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đông đảo các vị đại biểu, khách quý đến từ các bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp khác; Các Ủy viên Hội đồng Giải thưởng; Đại diện các Trường ĐH, các Thầy Cô giáo; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội và các sinh viên xuất sắc giành giải thưởng Loa Thành năm 2023 cùng người thân.

Ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2023 phát biểu khai mạc
Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2023 phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã nhìn lại hành trình của Giải thưởng: “35 năm qua, Giải thưởng Loa Thành đã trở thành cái tên thân thuộc, luôn đồng hành với sự nghiệp đào tạo của các trường đại học khối ngành Xây dựng – Kiến trúc trên cả nước. Đây là giải thưởng cao quý mà các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành Xây dựng – Kiến trúc luôn mong muốn giành được và coi như là hành trang, một nguồn động viên để có thêm sự tự tin bước ra đời, phát triển bản thân và mang hoài bão đi xây dựng đất nước. Giải thưởng Loa Thành không chỉ đề cao ý tưởng sáng tạo của sinh viên mà còn được các chuyên gia, các nhà khoa học đánh giá cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đạt giải.

Trong lần tổ chức thứ 35 năm 2023 này, Giải thưởng nhận được 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 06 hội đồng chuyên ngành: Kiến trúc – Quy hoạch, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công trình giao thông, Công trình thủy, Kỹ thuật hạ tầng & Môi trường đô thị, Kinh tế và quản lý xây dựng. Ngày 06/12/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã chủ trì cuộc họp Hội đồng giải thưởng và Ban Tổ chức giải, với sự tham gia của các Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành để nghe báo cáo kết quả chấm và đề nghị chọn đồ án đoạt giải năm 2023. Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau khi thảo luận, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải như sau: Không có giải đặc biệt; có 04 giải nhất; 15 giải nhì; 20 giải ba; 19 giải khuyến khích.

Xem thêm: Kết quả Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 – Năm 2023 chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch

BTC trao hoa và giấy chứng nhận tôn vinh các thầy cô tại Lễ trao giải
BTC trao hoa và giấy chứng nhận tôn vinh các thầy cô tại Lễ trao giải

Về phía nhận xét của Hội đồng giám khảo Giải thưởng, các đồ án năm nay đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc & xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây đã có những chuyển hướng rất đáng mừng khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới. Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp. Xu hướng hình thức chủ nghĩa có giảm bớt, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn. Tuy vẫn còn những đồ án chưa thực sự có sự đầu tư, vẫn chưa bám sát thực tiễn, nặng hình thức, còn có những đồ án có nội dung “kế thừa” nhiều các nội dung từ các đề tài dự án hoặc nội dung không đồng nhất trong một địa phương,…

Giải Nhất giải thưởng Loa Thành 2023 là những đồ án xuất sắc nhất, được các hội đồng chuyên ngành đánh giá rất cao. Các đồ án đạt giải Nhất gần như đạt điểm tối đa ở tất cả các tiêu chí, nhất là các tiêu chí về tính tổng hợp, tính xã hội và tính sáng tạo và độc đáo. Năm nay cuộc thi đã trao giải Nhất cho 4 đồ án: Thiết kế cầu Mạnh Tân; Lập hồ sơ mời thầu gói thầu Thi công xây lắp khối nhà 9 tầng – Trụ sở tiếp công dân của Trung Ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội; Khách sạn 21C Museum By Mgallery và TK kiến trúc cảnh quan làng nông nghiệp “Thông minh” kết hợp du lịch trải nghiệm không gian văn hóa Tây Nam Bộ.

Các sinh viên nhận giải Nhất
Các sinh viên nhận giải Nhất
Các sinh viên nhận giải Nhì
Các sinh viên nhận giải Nhì
Các sinh viên nhận giải Ba
Các sinh viên nhận giải Ba
Các sinh viên nhận giải Khuyến khích
Các sinh viên nhận giải Khuyến khích
Sinh viên Lê Quốc Tuấn - ĐH Kiến trúc HCM
Sinh viên Lê Quốc Tuấn – ĐH Kiến trúc HCM

Sinh viên Lê Quốc Tuấn – ĐH Kiến trúc HCM chia sẻ: “Là sinh viên kiến trúc em cũng đã theo dõi và biết đến giải thưởng Loa Thành trước đó và đó cũng là ước mơ từ lâu của em. Hôm nay em đã vinh dự đến tham gia Lễ trao giải với tư cách là một trong những đồ án được giải năm nay. Đây cũng là cơ hội để em gặp gỡ và giao lưu với những bạn trong cùng chuyên ngành trên cả nước. Em mong rằng giải thưởng Loa Thành sẽ phát triển mạnh hơn trong tương lai và giúp những bạn trẻ có giấc mơ kiến trúc như em có 1 sân chơi, 1 giải thưởng vinh dự và đầy tự hào trong giai đoạn sinh viên.

Theo thông lệ hằng năm, để ghi nhận những đồ án thiết kế có ý tưởng độc đáo, tinh thần sáng tạo của các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Loa Thành năm 2023, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng quyết định trao tặng Bằng sáng tạo Kiến trúc cho các tác giải Đạt Giải Nhất và giải Giải Nhì thuộc ngành Kiến trúc – Quy hoạch.

TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam trao tặng Bằng sáng tạo Kiến trúc cho các tác giả đạt Giải Nhất và Giải Nhì thuộc khối ngành Kiến trúc – Quy hoạch
TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam trao tặng Bằng sáng tạo Kiến trúc cho các tác giả đạt Giải Nhất và Giải Nhì thuộc khối ngành Kiến trúc – Quy hoạch

Bên cạnh đó, để ghi nhận sự đóng góp của các cá nhân cho thành công của giải thưởng Loa Thành trong những năm qua, Trung Ương Đoàn TNCS HCM đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” – phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành tặng hoặc truy tặng cho cá nhân từ đủ 30 tuổi trở lên và có nhiều đóng góp, cống hiến trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cá nhân đã có đóng góp
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cá nhân đã có đóng góp

Đây cũng là buổi Lễ để Giải thưởng Loa Thành nhìn lại 35 năm tổ chức đã qua, vinh danh, tri ân các các nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Giải. Trong 35 năm, sinh viên dự thi chủ yếu đến từ các trường lớn như Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thuỷ lơi và ĐH Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh… Tuy nhiên, những năm gần đây, sinh viên của nhiều trường có quy mô nhỏ hơn và ở các địa phương cũng đã đoạt các giải cao nhất. Điều đó cho thấy hiệu ứng lan toả của Giải thưởng Loa Thành đến các trường và xã hội. Đặc biệt, hợp tác quốc tế trong đào tạo được đẩy mạnh ở một số trường đã góp phần nâng cao chất lượng các đồ án tốt nghiệp, mà các giải nhất được xem là minh chứng.

Giải thưởng đã đi được một chặng đường dài 35 năm, những thành công và sức lan toả của các giải đã được trao là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức giải, đã và đang là niềm tự hào của các trường tham gia, của giảng viên hướng dẫn và của tất cả sinh viên đoạt giải.

Ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 trao cờ luân lưu cho TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đơn vị đăng cai tổ chức giải thưởng Loa Thành lần thứ 36 năm 2024
Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 trao cờ luân lưu cho TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đơn vị đăng cai tổ chức giải thưởng Loa Thành lần thứ 36 năm 2024

Kết thúc chương trình, Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 đã trao cờ luân lưu cho TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đơn vị đăng cai tổ chức Giải thưởng Loa Thành lần thứ 36 năm 2024.