LÀNG MÍT

07/07/2022 bởi adm@adm

KTS. Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Lê Đình Hùng, Đường Văn Mạnh, Phạm Hồng Ngọc, Phùng Ngọc Hà Ly, Nguyễn Gia Phong 

GIẢI BẠC – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình khách sạn, nghỉ dưỡng

 

Năm hoàn thành: 2019

Địa điểm: Thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam

Đơn vị thiết kế: 1+1>2

 

Làng Mít, một dự án dạng khu ở gia đình kết hợp homestay, khách du lịch ở lẫn với gia chủ trong một quần thể hòa hợp ở ven đô.

Nét sáng tạo nổi bật của dự án là tạo nên một môi trường sống và nghỉ dưỡng hoà quyện, cộng sinh tự nguyện giữa con người và thiên nhiên. Việc tạo nên những hình thái nhà dường như “quen” nếp cổ truyền, mà rất sinh động bởi sự đa dạng phá cách nhẹ nhàng, đó là một phát tạo cần ghi nhận. Mỗi công trình là một cấu trúc ở và tạo hình riêng, cùng những nghiên cứu chi tiết về khả năng cách nhiệt, về thông gió và chiếu sáng, về thoát nước bề mặt, chất liệu xây dựng của tổng thể khu làng tưởng dân dã, ngắn ngủi mà bền vững dài lâu, tổng quan quy hoạch bám sát địa hình khéo léo giàu chất thơ… cho thấy sự lao động vừa nghiêm túc cẩn trọng nghề nghiệp, vừa lãng mạn phóng tác rất dung dị của nhóm tác giả đồ án.

Nhận xét của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021.

Hiện trạng đặc biệt có 38 cây mít, 13 cây bưởi – những cây điển hình nông thôn bắc bộ, phần trung tâm cao ráo chính giữa và thấp dần về phía hồ.

Ý tưởng chủ đạo: hạt nhân là nhà thiền ở trung tâm, vừa là không gian thiền, vừa là không gian sinh hoạt cộng đồng. Từ trung tâm tỏa ra các đơn vị ở nương quyện vào gốc mít, gốc bưởi, tận dụng bóng mát cho các sân chơi xen kẽ. Sàn nhà kênh lên mặt đất chống nồm, chống mối và đảm bảo thoát nước mặt tự nhiên, không che khuất tầm nhìn ra hồ. Mỗi công trình là một trải nghiệm riêng thú vị, cộng sinh tối đa với thảm thực vật và địa hình.

Là loại hình nghỉ dưỡng homestay mới lạ, khách du lịch ở lẫn với nông dân ven đô với nhiều loại hình nhà: nhà đơn lập, nhà song lập, biệt thự,… Áp dụng mô hình nông nghiệp với vườn rau hữu cơ, trồng cây mít đặc sản và các loại cây ăn quả địa phương, nuôi cá lồng, cung cấp thực phẩm sạch hằng ngày. Khu dịch vụ: ẩm thực địa phương, bể bơi, spa, tắm thuốc lá, thực hành thiền chia sẻ quan điểm hạnh phúc, bungalow cho nghệ sĩ… vừa phát huy văn hóa bản địa, giúp du khách hòa mình với không gian sống nghệ sỹ, vừa góp phần cải thiện thu nhập, tăng chất lượng cuộc sống người dân địa phương.

Thiết kế nhấn mạnh tính cộng đồng bên trong Làng mít và kết nối với các làng xung quanh bằng tuyến trải nghiệm: đạp xe, chèo thuyền tiếp cận dễ dàng.

Toàn bộ vật liệu bao che công trình sử dụng gạch đất không nung, mái lá cọ xòe rộng. Đây là những vật liệu địa phương, thân thiện, tạo nhiều bóng đổ bản thân và giảm tối đa bức xạ nhiệt. Hệ thống xử lý nước thải kỹ thuật đặt cuối hướng gió. Các căn villa đều có bể phốt sinh thái 5 khoang.

 

Dự án mong muốn kiến tạo một không gian nghỉ dưỡng bình dị, thân thiện cho du khách, gợi mô hình nông thôn mới cho làng quê Việt, ổn định cuộc sống người dân trên chính nền tảng kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa địa phương trong bối cảnh bùng nổ đô thị và kinh tế thị trường.

Làng mít – Làng khoan dung 1+1>2: Khoan dung với thiên nhiên (động vật, cây trồng, hệ sinh thái). Khoan dung với đồng loại (con người đối thoại với nhau). Khoan dung với chính bản thân mình (người dân địa phương, khách đến được tìm lại chính bản thân mình).

 

KTS Kim Anh – Viện Kiến trúc.